Bản Đồ
Banner

Loạn xe khách chất lượng cao

27-04-2011

Anh Nguyễn Nhật Thành cho biết, 6h ngày 30/10, anh có mặt tại bến xe phía Nam. Nhìn thấy chiếc xe khách 36 chỗ màu hồng vốn rất quen thuộc bởi từng gắn với khẩu hiệu chất lượng cao nên anh yên tâm lên xe mà không vào quầy mua vé như thường lệ. Trên xe lúc này gần kín chỗ nhưng lái xe vẫn lừng khừng không chịu đi ngay mà cứ nổ máy rì rì ở cổng ra của bến xe.

Phải 30 phút sau, xe mới chạy đến ngã ba Pháp Vân - Cầu Giẽ. Đi được chừng 10km thì xe chết máy giữa đường. Hành khách đành lục đục xuống xe, có người sốt ruột đòi trả lại số tiền đã mua vé để đón xe khác. Nhà xe không chịu, lời qua tiếng lại, lái xe, phụ xe lao vào đánh vị khách này.

Hành khách tội nghiệp bỏ chạy nhưng chúng cũng không tha. May quá, một chiếc xe khác chạy đến đã dừng lại để vị khách này lên, thoát khỏi những cú đấm, đá của lái, phụ xe. Bức xúc trước việc này, anh Thành gửi ảnh, số xe đến Báo CAND đề nghị xác minh.

Sau khi xem những tấm hình anh Thành gửi đến, nhận ra đây là màu xe quen thuộc của Xí nghiệp Xe khách Nam Hà Nội (thuộc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội), chúng tôi đã liên hệ với ông Lưu Hồng Hoàng, Giám đốc. Ông Hoàng đề nghị cung cấp biển số xe. Ít phút sau ông cho biết, chiếc xe này không thuộc quản lý của doanh nghiệp mình.

 

Mặc dù Xí nghiệp xe khách Nam không sử dụng thương hiệu Transerco nhưng hiện nay thương hiệu này vẫn bị ăn cắp và lưu hành.

 

Khi chúng tôi thắc mắc về màu xe thì ông Hoàng cho biết, đây là một trong các màu cơ bản của nhà sản xuất, trước đây Xí nghiệp Xe khách Nam (Xe khách Nam) có sử dụng loại xe có màu này cùng thương hiệu Transerco chạy tuyến Hà Nội - Thanh Hóa nhưng nay đã không còn sử dụng. Hiện nay, Xe khách Nam đã sử dụng loại xe, màu xe, lô gô, thương hiệu khác.

Trước câu hỏi khi không sử dụng loại xe này nữa, Xe khách Nam có thanh lý để các tổ chức, cá nhân mua và họ vẫn để nguyên lô gô, màu xe cũ để chạy tuyến Hà Nội - Thanh Hóa không thì ông Hoàng khẳng định không. Chủng loại xe này hiện được Xe khách Nam chuyển sang làm xe chạy theo hợp đồng.

"Từ năm 2008, chúng tôi không sử dụng thương hiệu Transerco mà thay bằng thương hiệu "Xe khách Nam" cùng lô gô mới. Thế nhưng vẫn có hành khách nhầm lẫn vì vẫn có xe khách ăn cắp thương hiệu cũ của chúng tôi đang lưu hành", ông Hoàng chia sẻ. Bằng chứng ông Hoàng đưa ra là xe BKS 30L-56... với lô gô HaNoi Transerco ở đuôi xe chạy tuyến Hà Nội - Vinh - Hà Tĩnh mà nhân viên của ông mới ghi hình.

Trước câu hỏi, làm thế nào để ngăn chặn tình trạng nhái thương hiệu, dẫn đến việc hành khách bị nhầm lẫn, bị đối xử thô bạo, ông Hoàng cho biết, các đơn vị quản lý mà cụ thể là bến xe, CSGT phải kiểm tra, chấn chỉnh. Để bảo đảm tính pháp lý cho thương hiệu của mình, Xe khách Nam đã tiến hành đăng ký lô gô, thương hiệu mới ở Cục Sở hữu trí tuệ. 

Xe khách chất lượng cao từng là một thương hiệu được hành khánh đi các tuyến Hà Nội - Hải Phòng; Hà Nội - Thanh Hóa; Hà Nội - Vinh... ưa thích. Tiêu  chí của xe khách chất lượng cao do nhà quản lý, doanh nghiệp đưa ra là: xe chạy đúng giờ, đúng tuyến; không đón, trả khách dọc đường; có khăn, nước uống, máy lạnh; lái xe, nhân viên nhà xe mặc đồng phục...

Phải thừa nhận, khi mới ra đời, xe khách chất lượng cao đã làm thay đổi một phần diện mạo dịch vụ vận tải hành khách bằng đường bộ. Một số thương hiệu vận tải hành khách gắn với tiêu chí chất lượng cao được hành khách ưa chuộng phải kể đến Xe khách Nam Hà Nội, Hoàng Long... Thế nhưng chỉ một thời gian sau đã xảy ra hiện tượng nhái xe khách chất lượng cao dẫn đến tình trạng thật, giả lẫn lộn.

Cộng với đó là việc chất lượng phục vụ giảm sút, nhiều tiêu chí chất lượng cao đặt ra không được duy trì. Thế nên, chỉ vài năm sau, xe khách chất lượng cao giảm sút uy tín và không còn tồn tại. Việc những hành khách hiện nay vẫn còn nhầm tưởng xe khách chất lượng cao đang hoạt động cho thấy hiệu ứng tốt của loại dịch vụ vận tải này. Tiếc rằng, một thương hiệu chung đã đi vào lòng người tiêu dùng lại không tồn tại được lâu.

Trên thị trường vận tải hành khách hiện nay đang xuất hiện loại xe gắn với những tên gọi như: Xe giường nằm cao cấp; xe cao cấp... Sự "cao cấp" này không do cơ quan quản lý nào đặt ra và cũng chẳng gắn với tiêu chí nào. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận có không ít xe cao cấp có chất lượng tốt thật. Điển hình phải kể đến dòng xe giường nằm chạy tuyến Hà Nội - Vinh; Hà Nội - Hà Tĩnh; Hà Nội - TP HCM... Những hành khách tinh nhạy và may mắn mới lựa chọn cho mình loại xe chất lượng phục vụ tốt, xứng đáng với số tiền mình bỏ ra.

Hiện không có dòng xe nào gắn với khẩu hiệu xe khách chất lượng cao như trước đây. Để được phục vụ tốt, hành khách phải tự chọn cho mình những thương hiệu vận tải uy tín. Hành khách cẩn trọng khi lựa chọn xe vận tải phù hợp với túi tiền của mình

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Telex   VNI   Off